บทความศาสนา » การเชื่อฟังสามีในกรอบแนวคิดอิสลาม

การเชื่อฟังสามีในกรอบแนวคิดอิสลาม

8 พฤศจิกายน 2020
2795   0

 

muslim-marriage-300x199

การเชื่อฟังสามี ในกรอบแนวคิดอิสลาม

ตอบคำถามโดย ยูซุฟ เอสเตส
นาซนีน แปลและเรียบเรียง

คำถาม ฉันขอถามท่านเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องการเชื่อฟังของภรรยาต่อสามีของนาง ฉันเข้าใจว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับศาสนา แม้กระทั่งเรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่างเช่นการชงชาเมื่อถูกสั่งให้ทำ ฉันเข้าใจว่าการทำเรื่องเช่นนี้ให้กับสามีเป็นมารยาทและเป็นวิธีสร้างความเข้มแข็งให้กับชีวิตสมรส แต่นี่หรือคือความหมายของการเชื่อฟัง มีการพูดคุยและเข้าใจผิดอย่างมากมายเกี่ยวกับแนวคิดของการเชื่อฟังของภรรยา จึงขอความกรุณาจากท่านโปรดตอบคำถามให้กระจ่างที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และแยกแยะให้เห็นความแตกต่างระหว่างมารยาท การเคารพ และการเชื่อฟัง

คำตอบ มีอยู่สองสิ่งที่ศัตรูหรือแม้กระทั่งมุสลิมบางคนมักจะอ้างถึงเมื่อพวกเขาพยายามที่จะแสดงให้เห็นว่าอิสลามให้ความสำคัญกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เรื่องนี้ได้ก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงมากมาหลายศตวรรษแต่ไม่เคยร้ายแรงมากเท่าปัจจุบัน ประการแรกคือ อายะฮฺในอัลกุรอานที่ว่า “พวกผู้ชายเป็นผู้ดูแลพวกผู้หญิง” อันนิซาอฺ 4:34

อย่างไรก็ตาม กุรอานไม่ได้หมายความว่าผู้ชายเหนือกว่าผู้หญิง แต่เป็นกล่าวถึงความรับผิดชอบของผู้ชายเท่านั้น ผู้ชายต้องดูแลผู้หญิง แม่ของเขา พี่สาว น้องสาว ภรรยา และลูกสาว ซึ่งทั้งหมดเป็นหน้าที่ของผู้ชายที่อัลลอฮฺได้กำหนดไว้ให้อยู่ภายใต้การดูแลของเขา ผู้ชายต้องรับผิดชอบทั้งเรื่องอาหารของพวกนาง ที่พักอาศัย สุขภาพ การศึกษา เสื้อผ้าและเรื่องต่างๆทั่วไป ผู้ชายจะต้องคอยใส่ใจในการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับครอบครัวของเขาเท่าที่เขาสามารถจะทำได้ ไม่มีข้อสงสัยใดๆในเบื้องหลังของความหมายที่ว่าผู้ชายเหนือกว่าผู้หญิง

ประการที่สองที่มักถูกอ้างคือฮาดิษที่ท่านรอซูลลุลลอฮฺ ศ็อลลัลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม กล่าวว่า หากท่านจะสั่งให้ใครคนหนึ่งก้มกราบบุคคลอื่นนอกจากอัลลอฮฺแล้วนั้น ย่อมจะเป็นภรรยาก้มกราบต่อสามี
เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่ความหมายของฮาดิษนั้น ง่ายต่อการบิดเบือนสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างความเข้าใจผิดต่อแนวคิดที่แท้จริงของอิสลาม พวกผู้หญิงมีหน้าที่ที่จะต้องเชื่อฟังพวกผู้ชายของนาง ไม่ว่าจะเป็น พ่อของพวกนาง พี่ชาย สามี และแม้กระทั่งลูกชายที่โตแล้ว แต่ควรจะย้ำว่าการเชื่อฟังในที่นี้เป็นการเชื่อฟังศาสนาของอัลลอฮฺและวิธีการที่พวกนางจะต้องปฏิบัติตามอิสลาม ท่านรอซูลลุลลอฮฺเคยซักเสื้อผ้าของท่านเอง ทำอาหารเอง ทำความสะอาดบ้านและดูแลข้าวของเหมือนๆกับคนอื่นๆ  มีบ้างไหมที่ท่านสั่งใช้ให้คนในครอบครัวทำงานเยี่ยงทาส? ไม่มีแน่นอน ซึ่งมันขัดกับคำสอนอิสลามอย่างชัดเจน

ในอิสลามผู้หญิงเป็นเจ้าของทรัพย์สินแต่เพียงผู้เดียวโดยสามีของนางไม่มีสิทธิ และไม่แม้กระทั่งจะต้องจ่ายแค่สักบาทจากรายได้ของนางให้กับสามี ถึงแม้ว่าสามีนางจะถูกให้ออกจากงานและไม่มีอะไรเหลืออยู่ อะไรก็ตามที่เธอจ่ายไปจะถูกบันทึกความดีไว้ว่าเป็นการบริจาคของเธอ และมันไม่ได้เป็นข้อบังคับสำหรับเธอ ถ้าเธอซักเสื้อผ้าของเขา เตรียมอาหารมื้อพิเศษและทำอะไรพิเศษอีกหลายๆอย่างเพื่อเขา ซึ่งนี้เป็นการกระทำที่น่ายกย่องจากตัวเธอเอง เขาควรจะขอบคุณอัลลอฮฺที่ได้ประทานภรรยาที่ดีเช่นนี้ให้เขา หน้าที่ของนางจะต้องทำเพื่ออัลลอฮฺก่อนเสมอและจากนั้นเพื่อรอซูลุลลอฮฺ หน้าที่ของนางต่อสามีไม่ได้ต่างอะไรจากหน้าที่ของสามีต่อภรรยา ทั้งคู่เท่าเทียมกันในเรื่องความรับผิดชอบ หน้าที่และเจตนาเบื้องหน้าอัลลอฮฺ

error: Content is protected !!