บทความศาสนา » การชดใช้(กอฎออฺ) สำหรับหญิงที่ขาดการถือศีลอดเนื่องจากการมีประจำเดือน(ฮัยฎ์)

การชดใช้(กอฎออฺ) สำหรับหญิงที่ขาดการถือศีลอดเนื่องจากการมีประจำเดือน(ฮัยฎ์)

22 กุมภาพันธ์ 2022
370   0

🍀بِسْــــــــــــــــــمِ ﷲ الرَّحْمَنِ الرَّحِيم🍀

الســــــلام عليكم ورحمۃ اللـــــــہ وبرکاتہ

การชดใช้(กอฎออฺ) สำหรับหญิงที่ขาดการถือศีลอดเนื่องจากการมีประจำเดือน(ฮัยฎ์)

สำหรับเรื่องการชดใช้การถือศีลอดในเดือนรอมฎอนสำหรับหญิงที่ขาดการถือศีลอดเนื่องจากการมีประจำเดือน (ฮัยฎ์) นั้น นักนิติศาสตร์อิสลามต่างเห็นตรงกันว่า หญิงที่ขาดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนอันเนื่องมาจากการมีประจำเดือน (ฮัยฎ์) นั้น จำเป็นจะต้องชดใช้ (กอฎออฺ) ตามจำนวนวันที่ขาดไปนอกเดือนรอมฎอน ดังท่านหญิงอาอีชะห์ได้กล่าวไว้ว่า “เราได้ประสบกับสิ่งดังกล่าว (หมายถึงการมีประจำเดือน (ฮัยฎ์) ในเดือนรอมฎอน) และเราถูกใช้ให้ชดใช้ (กอฎออฺ) การถือศีลอด และไม่ได้ถูกใช้ให้ชดใช้ (กอฎออฺ) การละหมาด”

โดยความจำเป็นในการต้องชดใช้ (กอฎออฺ) ในส่วนนี้นั้น ก็ไม่จำเป็นต้องชดใช้ (กอฎออฺ) ทันทีหลังจากหมดเดือนรอมฎอน เป็นความจำเป็นที่ศาสนาอนุญาตให้ล่าช้าได้ ทว่านักนิติศาสตร์อิสลามก็มีความเห็นที่แตกต่างกันในประเด็นนี้ดังต่อไปนี้

นักนิติศาสตร์อิสลามส่วนใหญ่ จากมาลีกียะห์ ชาฟีอียะห์ และฮานาฟียะห์ มีความเห็นว่า จำเป็นจะต้องชดใช้ (กอฎออฺ) การถือศีลอดตามจำนวนวันที่ขาดไปก่อนที่จะเข้าสู่เดือนรอมฎอนในปีถัดไป แต่หากประวิงเวลาจนกระทั่งรอมฎอนถัดไปมาถึงและทำการชดใช้ (กอฎออฺ) หลังจากนั้น ก็จำเป็นจะต้องชดใช้ (กอฎออฺ) พร้อมกับเสียค่าปรับ (ฟิดยะห์)วันละ 1 มุด โดยจ่ายให้กับคนยากจนอีกด้วย

และนักนิติศาสตร์อิสลามบางส่วน จากฮะนะฟียะห์ และคนอื่น ๆ เห็นว่า ระยะเวลาของการชดใช้ (กอฎออฺ) การขาดไปของการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนนั้น ไม่ได้จำกัดเพียงรอบปีเดียว สามารถชดใช้ (กอฎออฺ) ภายนอกเดือนรอมฎอนได้ตลอดชีวิตของเขา โดยไม่ต้องเสียค่าปรับ (ฟิดยะห์) ใด ๆ
อีกไม่กี่วันรอมฎอนของปีนี้ก็จะมาถึงแล้ว สำหรับหญิงที่ขาดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนไปอันเนื่องมาจากสาเหตุดังกล่าวก็อย่าลืมที่จะรีบชดใช้ (กอฎออฺ) ให้ครบก่อนที่รอมฎอนถัดไปจะมาถึง โดยสามารถที่จะทำติดต่อกันหรือแยกกันก็ได้ และจำเป็นที่จะต้องชดใช้ (กอฎออฺ) ส่วนที่ขาดไปในปีก่อน ๆ ตามที่มีความสามารถด้วย

Cr. สำนักจุฬาราชมนตรี

🐫🐪🐪
#Ameen#0

Sumon Maseng

Husana Maseng

สุมล มะเส็ง.

#กลุ่มโลกอิสลามหนึ่งเดียว

One. islamic World

error: Content is protected !!