ข่าวมุสลิมะห์ » ส.ส.มุสลิมะห์ เตรียมเสนอยกเลิกกฎห้ามคลุมผ้าเข้าสภา

ส.ส.มุสลิมะห์ เตรียมเสนอยกเลิกกฎห้ามคลุมผ้าเข้าสภา

2 ธันวาคม 2018
2010   0

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมุสลิมะห์ที่ผ่านการเลือกตั้งของชาวอเมริกันเข้าสู่สภา เตรียมที่จะเสนอแก้ไขกฎระเบียที่บังคับใช้มายาวนานของสภา สำหรับการห้ามการห้ามสวมสิ่งต่างๆ ในเหนือศีรษะ เข้าในสภา โดยความพยายามดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ตามการเปิดเผยเม่ื่อวันจันทร์ที่(19 พฤศจิกายน)ผ่านมา

Ilhan Omar ผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียซึ่งเป็นหนึ่งในมุสลิมะห์ 2 คนแรกที่ได้รับเลือกให้เข้าสู่สภาคองเกรสเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยพวกเขาได้ร่วมกับพรรคเดโมแครตในการแก้ไขกฎระเบียบที่ใช้มายาวนาน 181 ปีของรัฐสภา เพื่อให้มีการยกเว้นการสวมใส่บนศีรษะตามความเชื่อศาสนาสำหรับ เช่น ฮิญาบสำหรับชาวมุสลิม, หมวกสำหรับชาวยิว หรือผ้าโพกหัวของชาวซิกซ์

การเสนอแก้ไขระเบียบดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอที่ดำเนินการโดยพรรคเดโมแครต ซึ่งคาดว่าจะได้รับการอนุมัติในเดือนมกราคมเมื่อพรรคเดโมแครตเข้ามาครองเสียงส่วนใหญ่ในสภา

“ไม่มีใครใส่ผ้าพันที่ศีรษะเหมือนฉัน แต่เป็นทางเลือกของฉัน ที่จะได้รับการคุ้มครองในการแก้ไขระเบียครั้งแรกนี้” Ilhan Omar โพสต์วันเสาร์(17)ทาง Twitter

“นี่ไม่ใช่ข้อห้ามสุดท้ายที่ฉันจะไปทำงานเพื่อยกเลิกมัน” ผู้แทนจากรัฐมินนิโซตากล่าว

ข้อเสนอนี้ได้รับการสนับสนุนจากสภาความสัมพันธ์อเมริกัน – อิสลาม

“เราสนับสนุนความพยายามในการปรับปรุงนโยบายนี้ให้ทันสมัย และเพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ และการคุ้มครองเสรีภาพทางศาสนาที่มีอยู่ในปัจจุบัน” Nihad Awad ผู้บริหารระดับสูงของ CAIR กล่าว

โดยหลังจากวันที่ 3 มกราคมปีหน้า พรรคเดโมแครต จะมีที่นั่งในสภาเพิ่มอีก 116 ที่นั่ง ซึ่งจำนวนหนึ่งเป็นสมาชิกจากชนกลุ่มน้อยในอเมริกา ซึ่งจะทำให้เดโมแครตได้ครองเสียงข้างมากในสภา

นาย Jim McGovern จากเดโมแครตคาดว่าจะเป็นประธานของคณะกรรมการแก้ไขกฎระเบียบให้แล้วเสร็จภายในบ้านในเดือนมกราคมโดยปรับปรุงนี้จะสะท้อนถึงความหลากหลายในรัฐสภาสหรัฐฯ

“การเปลี่ยนแปลงนี้จะจัดทำเป็นข้อสรุปว่าไม่มีข้อจำกัด ในเรื่องความสามารถของสมาชิก ในการทำงานที่พวกเขาเลือกที่จะทำเพียงเพราะความเชื่อของพวกเขา” เขากล่าว

กฎที่ห้ามการคลุมศีรษะได้ก่อให้เกิดปัญหากับสมาชิกรัฐสภาบางคน Frederica Wilson ผู้แทนที่เป็นที่รู้กันดีว่าเธอชื่นชอบการใส่หมวกที่สวยงาม และได้พยายามที่จะให้มีการยกเลิกข้อห้ามนี้ แต่ภายใต้ข้อเสนอในขณะนี้ Wilson ก็จะยังคงถูกห้ามในการสวมใส่หมวกในบริเวณของรัฐสภาต่อไป

ที่มา i-newsmedia

 

error: Content is protected !!