เรื่องน่าสนใจ » ซาฮีล่า อิบรอฮีม เยาวชนมุสลิมวัย 16 ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 50 เยาวชนที่ฉลาดที่สุดในโลก

ซาฮีล่า อิบรอฮีม เยาวชนมุสลิมวัย 16 ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 50 เยาวชนที่ฉลาดที่สุดในโลก

23 เมษายน 2015
869   0

saheela-ibrahim-300x272

ซาฮีล่า อิบรอฮีม เยาวชนมุสลิมอายุ 16 ปี จากประเทศไนจีเรียนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 50 เยาวชนที่ฉลาดที่สุดในโลก “The World’s 50 Smartest Teenagers”.

saheela

(5 มี.ค.58) ซาฮีล่า อิบรอฮีม วัย 16 ปี เป็นที่ยอมรับในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดทำให้เธอเป็นนักเรียนที่อายุน้อยที่สุดในหมู่ที่เคยเข้าเรียนในโรงเรียน ส่วนที่น่าประทับใจมากที่สุดคือ ซาฮีล่า ได้รับการยอมรับจาก 12 วิทยาลัย และอื่น ๆ รวมทั้งเอ็มไอที มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย, คอร์เนล, บราวน์, พรินซ์ตัน, โคลัมเบีย และมหาวิทยาลัยชิคาโก ในท้ายที่สุด ซาฮีล่าเลือกที่ฮาร์วาร์ด เนื่องจากเป็นคำแนะนำของพี่ชายเธอ

พ่อแม่ชาวไนจีเรียและครอบครัวของซาฮีล่าทั้งหมดให้การสนับสนุนให้นักวิชาการหนุ่มมาสอนพิเศษวิชาในโรงเรียนของเธอ บางครั้งสอนวิชาที่โรงเรียนไม่ได้เสนอ

ซาฮีล่าเชื่อว่ากุญแจสู่ความสำเร็จคือการรู้สิ่งที่คุณรัก รักที่จะเรียนรู้อย่างเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ความรู้ที่เธอบอกมาถึงเธอตอนอายุห้าขวบ “ถ้าคุณหลงใหลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำและฉันหลงใหลเกี่ยวกับหลายสิ่งหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ก็จะทำงานออกมาได้ดี.” วัยรุ่นยังมีความสนใจในภาษาและรู้ว่าโยรูบา, อาหรับ, สเปนและละตินใน นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ

ในด้านที่ผ่อนคลาย ซาฮีล่าชอบเล่นซอฟท์บอล, ฟุตบอล, และทรอมโบน นอกจากนี้เธอยังร้องเพลงในคณะนักร้องประสานเสียงโรงเรียนและทำหน้าที่เป็นประธานสโมสรการลงทุนของโรงเรียน เธอมีคะแนนของ SAT 2340 คือ SAT (ที่สมบูรณ์แบบ 800 ในส่วนคณิตศาสตร์, 790 ในการเขียนและ 750 ในการอ่าน) ซาฮีล่าวางแผนสำคัญในเรื่องชีววิทยาระบบประสาทและหวังที่จะกลายเป็นนักวิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาวิธีการทำงานของสมอง

ในส่วนสมองของเธอเอง ซาฮีล่า บอกว่าเธอไม่มีอะไรพิเศษ “ฉันพยายามอย่างดีที่สุดในทุกสิ่งที่ฉันทำ” ซาฮีล่ากล่าวว่า “ใครก็ตามที่ได้แรงบันดาลใจสามารถทำงานสิ่งมหัศจรรย์ได้”

 

ที่มา:ไทยมุสลิม

 

error: Content is protected !!