ข่าวมุสลิมะห์ » สู้ชีวิต! ยามีละห์ สาวพิการไร้แขนขา รับแต่งหน้าหาเลี้ยงชีพ

สู้ชีวิต! ยามีละห์ สาวพิการไร้แขนขา รับแต่งหน้าหาเลี้ยงชีพ

28 พฤศจิกายน 2018
3183   0

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสังเกตการณ์ตามคำร่ำลือว่า นางสาวยามีละห์ ตาเละ อายุ 29 ปี สาวพิการไร้แขนขามีความสามารถแต่งหน้าได้ อาศัยอยู่ในพื้นที่ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

ซึ่งสาวยามีละห์ ไม่ได้เรียนหนังสือ เนื่องจากพิการแขนขาตั้งแต่กำเนิด แต่เธอสามารถอ่านออกเขียนได้โดยมีพี่สาวและน้องสาวคอยสอนให้ อาศัยอยู่กับผู้เป็นมารดา คือ นางยาวาเฮ ฮาแมะดง มีอาชีพขายของหาบเร่ที่ประเทศมาเลเซีย ส่วนบิดาคือ นายอาแว ตาเละ ไม่ได้ประกอบอาชีพ เพราะมีโรคประจำตัว

ทั้งนี้สาวยามีละห์ มีพี่น้องด้วยกัน 6 คน เธอเป็นลูกสาวคนที่ 5 พึ่งแต่งงานมาได้ 4 เดือน โดยสามีเป็นทหารเกณฑ์อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ และจะปลดประจำการในเดือนเมษายน 2562 นี้

ทางด้าน สาวยามีละห์ เปิดใจว่าตนเองมีความสนใจเรื่องความสวยความงามมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเฉพาะเรื่องการแต่งหน้า จะติดตามดูเทคนิคการแต่งหน้าใน YouTube นับครั้งไม่ถ้วน

ศึกษาเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มแต่งหน้าตั้งแต่อายุ 15 ปี และเริ่มแต่งหน้าจึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจ อยากจะเป็นช่างแต่งหน้า โดยเริ่มจากการแต่งหน้าให้ญาติๆ และเพื่อนๆ ของตนเอง เมื่อถึงงานสำคัญๆ จนอยู่มาวันหนึ่งที่บ้านของเธอมีงานแต่งงาน เลยมาขอให้ช่วยแต่งหน้าให้ เธอคิดค่าแต่งหน้าครั้งละ 500 บาท หลังจากนั้นไม่นานละแวกบ้านมีงานเดินพาเหรด เธอเลยคิดค่าแต่งหน้าครั้งละ 150 บาท เลยมีคนมาขอให้ช่วยแต่งหน้าให้อีก ส่วนเครื่องสำอาง เธอเป็นคนจัดหาเอง

ซึ่ง สาวยามีละห์ ได้เปิดเผยความรู้สึกว่า แม้เธอจะไม่มีแขนและขาแต่เธอก็สามารถทำงานหาเลี้ยงชีพได้ อยากให้คนที่ท้อแท้มองมาที่ตนเอง เพราะเมื่อก่อนตนท้อแท้เหมือนกัน แต่คิดไปคิดมาหากท้อแท้สิ้นหวังจะทำอะไรไม่ได้เลย

หมายเหตุ FB : fadilah taleh

โทร. 062-5529325

ที่มา: @ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

 

error: Content is protected !!