ข่าวมุสลิมะห์ » ดร.แจกกี้ หยิง ผู้อำนวยการสถาบันวิศวะชีววิทยา นาโนเทคโนโลยี (IBN) เข้ารับอิสลาม

ดร.แจกกี้ หยิง ผู้อำนวยการสถาบันวิศวะชีววิทยา นาโนเทคโนโลยี (IBN) เข้ารับอิสลาม

26 พฤศจิกายน 2018
6463   0

สำนักข่าว Rahyafte (ศูนย์รวมผู้เผยแพร่ศาสนา และมุสลิมใหม่)  ดร.แจกกี้ หยิง  อายุ 49 ปี ผู้อำนวยการสถาบันวิศวะชีววิทยา นาโนเทคโนโลยี (IBN)

ดร.แจกกี้ เกิดใน ไต้หวัน เธอได้รับรางวัล และเกียรตินิยมมากมาย ในสาขา วิศวะเคมี  ทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในร้อยคนที่ถูกแนะนำจาก สมาคม วิศวะชีววิทยาของอเมริกา นอกจากนี้ เธอยังเป็น หนึ่งในร้อยของเยาวชนที่นำสิ่งใหม่มาสู่โลก ในศตวรรษที่ 21 ในด้านเทคโลยี โดยการจัดอันดับของ นิตยาสาร จาก สถาบันเทคโนโลยี แมตซาชูเสส ของ อเมริกา (MIT) ให้เป็น ผู้ที่อยู่ในระดับ ของ อาจารย์ ด้วยวัย 39 ปี

แจกกี้ หยิง เขียนบทความมากมาย เกี่ยวกับ สสาร และ นาโน และยังเป็นเจ้าของสิ่งประดิษฐ์กว่า 130 ชิ้น  เช่นเดียวกัน เธอยังถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในนักวิจัย ในองงค์กรณ์วิจัยระดับโลก (Materials Research Society) อีกด้วย

ในปี 2015 ดร.แจกกี้ หยิง ได้รับรางวัล  ในฐานะตัวอย่างผู้มีความรู้ระดับสูง และเทคโนโลยี ในโลกอิสลาม  ในกิจกรรมมอบรางวัล อัลมุสตอฟา(ศ) ซึ่งในกิจกรรมครั้งนี้ มีนักวิชาการ 60 คน จาก 27 ประเทศ โดยมีสาธารณรัฐอิหร่านเป็นเจ้าบ้านในการเปิดงาน

แจกกี้ ได้เคยให้สัมภาษณ์ ในปี 2013 เกี่ยวกับเรื่องราวของเธอดังนี้

ในหนึ่งวันของคุณปกติเป็นอย่างไร ?

“ในแต่ละวัน โดยปกติแล้ว ฉันจะเริ่มวันใหม่ ตั้งแต่ก่อนกลางคืน โดยแบ่งเวลาไว้สำหรับเขียนสิ่งที่จำเป็นต้องทำ แล้วหลังจากนั้น วลา 7.30 นาที  ฉันจะไปถึงที่ทำงาน และก่อนที่จะเริ่มงานต่างๆ ฉันจะอ่านงานเขียน และงานค้นคว้า ของตัวเอง อยู่เสมอ

หลังจากนั้น จะมีการถกเถียง เสวนา กับ เหล่านักค้นคว้า และนักศึกษา และจะมีการประชุม ต่างๆ เป็นรายงานถัดไป สำหรับดิฉัน  การไปห้องทดลอง และการสังเกตการพัฒนางานวิจัย เป็นสิ่งที่ให้อรรถรสกับชีวิต และนอกจากนี้ การออกกำลังกาย และการช่วยเด็กอายุ 14 ปี ทำการบ้าน ก็เป็นงานในบ้านของฉัน”

คุณทำงานวิจัยอย่างไร ?

“ในเรื่องของงานวิจัย ไม่มีทางลัด ในเส้นทางนี้ เราจะต้อง ใช้ความรัก ความชอบ เพื่อต่อสู้กับ ปัญหาสำคัญ และความเสี่ยงต่างๆที่เป็นไปได้ ด้วยการนำสิ่งใหม่ๆ และจะต้องอาศัยหนทางของความบากบั่น ความพยายาม และความอดทน

ในความคิดเห็นของฉัน นี่ไม่ใช่อาชีพ แต่นี่คือ การเดินทางจนถึง ปลายทางของชีวิต ซึ่งได้มอบโอกาส แห่งการเรียนรู้ และ ให้ฉันได้ทำในสิ่งที่แตกต่าง”

คุณเป็นมุสลิมตั้งแต่เมื่อไหร่ และทำไมถึงเป็นมุสลิม ?

“ฉันมีเพื่อนมุสลิมที่ดีคนหนึ่ง และฉันได้รู้จักอิสลามจากเขา ในสมัยมัถยม แต่ในตอนนั้น ยังไม่เกิดอะไรขึ้น จนกระทั่ง ต้นปีที่ฉันอายุครบ 30 ปี ฉันเริ่มรักชอบศาสนามากขึ้น และสุดท้ายฉันก็เข้ารับอิสลาม เมื่อ 14 ปีที่แล้ว (นับจากเวลาสัมภาษณ์) อิสลามคือ ศาสนาที่เรียบง่าย และมีความหมายสำหรับฉัน”

“การคลุมฮิญาบ ก็เป็นหนึ่งในการตัดสินใจส่วนตัว ซึ่งฉันได้ตัดสินใจคลุมฮิญาบ สามปี ก่อนทำอุมเราะฮ์  สำหรับฉันแล้ว สิ่งนี ถือเป็นการทำสัญญาทางศาสนา และอะไรก็ตามที่คนอื่นๆคิด หรือ พูด มันไม่สำคัญสำหรับฉันเลย ฉันยังจำได้ว่า ช่วงนั้น ตอนที่ผู้ร่วมงานบางคนเห็นฮิญาบของฉัน พวกเขายังคิดกันอยู่เลยว่า ฉันคลุมฮิญาบเพราะต้องไปรับแขกคนหนึ่ง หัวหน้าของฉันเอง ยังพูดหยอกล้อกับฉันว่า “สงสัยคงต้องฝากตรวจสอบลายนิ้วมือของเธอ เพื่อให้มั่นใจว่า นี่คือ เธอ ไม่ใช่คนอื่นซะแล้ว”  แต่ก็ไม่มีปฏิกิริยาที่เป็นลบเกิดขึ้น”

คุณสามารถรวมศรัทธาของคุณให้เข้ากับวิทยาศาสตร์ได้อย่างไร ?

“ถ้าคุณทำงานวิจัยทางการแพทย์ คุณจะเจอกับ ระบบที่ซับซ้อน ของชีวิต และวิธีการทำงานรของพวกมัน สิ่งนี้มันซับซ้อนเกินกว่าที่เราจะอนุมานว่า มันเกิดขึ้นเองด้วยความบังเอิญ และด้วยเรื่องนี้ ทำให้ฉันสามารถรับรู้ถึงการมีอยู่ของผู้สร้างอย่างง่ายดาย”

http://rahyafte.com/24577/%D9%85%D8%A7%D8%AC%D8%B1%D8%A7%DB%8C-%D9%85%D8%B3%D9%84%D9%85%D8%A7%D9%86-%D8%B4%D8%AF%D9%86-%D9%BE%D8%B1%D9%88%D9%81%D8%B3%D9%88%D8%B1-%D8%AC%DA%A9%DB%8C-%D9%BE%DB%8C%D9%86%DA%AF-%D8%A7%D8%B2-%D8%B2/

error: Content is protected !!