ข่าวมุสลิมะห์ » ครั้งแรก! สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้ามุสลิมในกัลกัตตาได้ผู้นำเป็นสตรี

ครั้งแรก! สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้ามุสลิมในกัลกัตตาได้ผู้นำเป็นสตรี

14 พฤศจิกายน 2018
508   0

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ครั้งแรก!! สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้ามุสลิมในกัลกัตตาได้ผู้นำเป็นสตรี

นับเป็นครั้งแรกหลังจากก่อตั้งมา 125 ปี สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้ามุสลิมในกัลกัตตา ได้ผู้นำเป็นสตรี นาม สัจดา อะฮ์เหม็ด ซึ่งเป็นสมาชิกสภาจากเขตอูลูเบเรีย (Uluberia) และเป็นภรรยาของ สุลต่าน อะฮ์เหม็ด อดีตสมาชิกสภาผู้ล่วงลับ

นอกจากจะเป็นสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าแล้ว สถาบันแห่งนี้ยังบริหารโรงเรียน และดำเนินกิจกรรมด้านการกุศลอื่นๆ อีกมากมาย

นางสัจดา จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยกัลกัตตา เธอกล่าวว่า ความจำเป็นเร่งด่วนที่จะทำคือ การจัดการศึกษาให้กับเด็กกำพร้าที่พำนักอาศัยอยู่ในสถาบัน รวมทั้งการจัดหาคอมพิวเตอร์ให้เพียงพอ เพื่อให้เด็กๆ ได้มีวิชาติดตัวเมื่อเติบโตขึ้น

การเสียชีวิตของสุลต่าน อะฮ์เหม็ด ทำให้ต้องมีการจัดเลือกตั้งซ่อมขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา และนางสัจดา ชนะการเลือกตั้งอย่างง่ายดาย ก่อนหน้าที่จะเข้าสู่วงการการเมือง เธอเคยทำงานด้านสวัสดิการสังคม และดูแลธุรกิจของสามี

สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้ากัลกัตตา มีผู้อยู่ในการอุปการะทั้งหญิง-ชายเกือบ 1,000 คน ซึ่งพวกเขาจะได้รับการสนับสนุนจนกว่าจะถึงเกณฑ์เป็นผู้ใหญ่ และสามารถดูแลช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งนี้ สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้ากัลกัตตา ยังจัดการแต่งงานให้กับเด็กหญิงเมื่อพวกเธอเติบโตจนถึงวัยที่จะแต่งงานได้ หากเธอต้องการ

นางสัจดา กล่าวว่า ปัจจุบัน ทางสถานสงเคราะห์ ฯ ยังไม่มีบริเวณพื้นที่ที่กว้างขวางพอให้เด็กๆ ได้ออกมาทำกิจกรรม และสูดอากาศนอกอาคาร รวมทั้งการมีส่วนร่วมในการเล่นกีฬาต่างๆ ซึ่งเธอเห็นว่า กีฬาเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เด็กๆ มุ่งมั่นในการศึกษาเล่าเรียน เธอยังต้องการพัฒนาที่พักอาศัยให้กับเด็กๆ และส่งเสริมให้พวกเขาศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นด้วย

สถานสงเคราะห์ก่อกำเนิดขึ้นในปี 1892 โดย อับดุล ฮาซัน ข่าน และสหายของเขา ปัจจุบันสถาบันแห่งนี้กลายเป็นสถานสงเคราะห์ ฯ ที่ใหญ่ที่สุดในกัลกัตตา และมีทรัพย์สินในความดูแลมูลค่าราว 1,000 ล้านรูปี อันได้แก่ โรงเรียน 4 แห่ง สถาบันการเงินที่แข็งแกร่ง รวมทั้งยังมีรายได้จากค่าเช่าทรัพย์สินต่างๆ เงินบริจาค และซะกาต ซึ่งเป็นแหล่งรายได้สำคัญสำหรับสถานสงเคราะห์ ฯ แห่งนี้

ที่มา:   www.timesofindia.indiatimes.com

http://news.muslimthaipost.com/

error: Content is protected !!