ข่าวมุสลิมะห์ » คุณครูในสวิส ฯ ไม่ได้เป็นมุสลิมแต่ใส่นิกอบอ่านอัล-กุอานในห้องเรียน

คุณครูในสวิส ฯ ไม่ได้เป็นมุสลิมแต่ใส่นิกอบอ่านอัล-กุอานในห้องเรียน

7 กรกฎาคม 2020
2089   0

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ชื่อ 20 Minuten รายงานอ้างแหล่งข่าวนักเรียนในโรงเรียนสอนวิชาชีพ ในกรุงเบิร์น ที่ระบุว่า ในชั่วโมงสอนวิชาเกี่ยวกับอิสลาม ครูสาวผู้สอนสวมชุดนิกอบ (ปิดหน้า) สีดำเข้ามาในห้องเรียน และเปิดอัล-กุรอานอ่านด้วยเสียงอันดัง ทั้งนี้ ไม่ได้มีการแจ้งให้นักเรียนทราบล่วงหน้ามาก่อน

ถึงแม้จะไม่มีนักเรียนคนใดลุกออกไปจากห้อง แต่การทำสิ่งนี้ก็ทำให้นักเรียนรู้สึกประหลาดใจไปตามๆ กัน และหลายคนกล่าวในภายหลังว่า สิ่งนี้ไม่เข้ากับห้องเรียนของโรงเรียนเลย
ทั้งนี้ มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ที่แสดงให้เห็นภาพคุณครูคนดังกล่าว สวมชุดแบบนิกอบและอ่านอัล-กุรอาน โดยมีคำอ่านบางคำถูกดูดเสียงออก ครูสาวผู้นี้ไม่ได้เป็นมุสลิม และเธอซื้อชุดแบบนิกอบ ขณะไปเที่ยวที่ประเทศอียิปต์
ฝ่ายบริหารของโรงเรียนแสดงความเห็นชอบในเรื่องนี้ และว่า เป็นการส่งเสริมความหลากหลาย โดยในคาบนี้เป็นการถกเถียงเกี่ยวกับหนังสือเรื่อง The Kite Runner เขียนโดยนักประพันธ์ชาวอเมริกันเชื้อสายอัฟกานิสถาน ชื่อ คาลิด ฮูซัยนี ในปี 1970 เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการล่มสลายของระบอบราชาธิปไตย และการผงาดขึ้นของกลุ่มตอลิบัน และว่า นักเรียนรู้สึกมีความสุขดีที่คุณครูนำเสนอบทเรียนในชุดดังกล่าว

มีการแสดงความเห็นมากมายในเรื่องนี้ อัยรีน คาลิน นักการเมืองท้องถิ่น กล่าวว่า จะเป็นการดีกว่า หากมีการเชิญหญิงที่เป็นมุสลิมจริงๆ มาอ่านอัล-กุรอาน Matthias Mebischer นักการเมืองอีกคนหนึ่งกล่าวว่า คุณครูควรจะเอานิกอบไปแสดงโดยไม่จำเป็นต้องสวมมัน และว่า “หากมีวิชาที่สอนเกี่ยวกับพุทธศาสนา หรือการนั่งสมาธิแล้ว ครูมิต้องสวมชุดของพระสงฆ์ไปหรือ” Stefan Wittwer เจ้าหน้าที่หน่วยงานการศึกษาท้องถิ่น กล่าวว่า ไม่ถูกต้องนักที่ครูจะนำเสนอหัวข้อใดโดยปราศจากการกล่าวถึงบริบท แต่การสอนที่สมจริงก็เป็นสิ่งที่ดี

สวิตเซอร์แลนด์ มีประชากรมุสลิมประมาณ 350,000 คน ในจำนวนประชากรทั้งประเทศราว 8.3 ล้านคน เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา รัฐบาลกลางของสวิส ฯ ปฏิเสธการเสนอญัตติของพรรคประชาชนชาวสวิส (Swiss People’s Party) ซึ่งเรียกร้องให้ห้ามสวมชุดนิกอบทั่วประเทศ โดยรัฐบาลกลางระบุว่า มีเพียง 2 รัฐ คือ Ticino และ St.Gallen ที่เห็นชอบในการห้ามนิกอบ แต่รัฐอื่นๆ ไม่เห็นด้วย

ที่มา:tangnamnews

error: Content is protected !!