ธุรกิจมุสลิมะห์ » “ วิยะดาฟาร์ม ” สู่ธุรกิจนกกระทา ครบวงจร

“ วิยะดาฟาร์ม ” สู่ธุรกิจนกกระทา ครบวงจร

23 เมษายน 2015
1748   0

“ วิยะดาฟาร์ม ” สู่ธุรกิจนกกระทา ครบวงจร

โดย วรัญญา พุ่มเพ็ชร

+++++++++++++++++++++++++

สำนักข่าวอะลามี่ :  “วิยะดา ฟาร์ม” ธุรกิจฟาร์มนกกระทา ครบวงจร บริหารธุรกิจระบบฮาลาลตั้งแต่ต้นน้ำ ยันปลายน้ำ “ ยึดหลัก อะมานะฮ์ ” เตรียมทำแฟรนไชส์ เมนูหลากหลาย  พร้อมส่งออกนกกระทาแปรรูป และไข่นกต้มอัดกระป๋อง ไปมาเลเซีย เตรียมขยายตัวรับตลาด AEC

นางสาววิยะดา คำสิงห์ ประธานกรรมการ วิสาหกิจชุมชน วิยะดา ฟาร์ม  ซึ่งเป็นธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนกกระทา ผลิตแฟรนไชส์จากนกกระทาแปรรูป กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจว่า ตนเกิดในภาคอีสาน คุณพ่อเป็นข้าราชการ คุณแม่ทำอาชีพเป็นเกษตรกร หลังจากเธอเรียนจบในระดับปวช.จาก วิทยาลัย อาชีวะศึกษาจังหวัดร้อยเอ็ด ก่อนจะมาเรียนต่อที่โรงเรียนพาณิชยการหาดใหญ่ จบการศึกษาเอกการบัญชี ตลอดเวลาที่ผ่านมาคุณพ่อพยายามใส่เรื่องการทำธุรกิจและการค้ามาตั้งแต่เด็ก

“ หลังจากเรียนจบ มาทำธุรกิจด้านแพปลาอยู่ 4-5 ปี แต่เกิดวิกฤตราคาน้ำมัน ออกแพปลาไม่ได้เพราะเสี่ยง ขณะที่ราคาน้ำสูง สู้ไม่ไหว จึงคิดหันเหธุรกิจ ได้คุยกับแม่ค้าขายนกแผงข้างๆ ว่าขายดีไหม ได้ลองไปซื้อนกมาขาย ปรากฏว่าขายได้ จึงรับมาขายไปเรื่อยๆ”

เธอเล่าต่อว่า ตอนแรกลงหุ้นกับเพื่อน และหลังจากนั้นคิดว่าจะขยายกิจการ จึงชวนเพื่อนทำฟาร์มเอง เพื่อนไม่เห็นด้วย ก่อนจะแยกตัวจากธุรกิจ แต่ตนเองยังมีแนวคิดเดิม จึงเดินหน้าลงทุนคนเดียว ด้วยการเริ่มทำฟาร์มนกตั้งแต่ปี 2555 โดยเลี้ยงประมาณ 4-5 พันตัว

สำหรับธุรกิจ ฟาร์มนกกระทา เราทำธุรกิจทั้งระบบ ตั้งแต่ขายนกชำแหละสด เพาะพันธ์ลูกนกขาย รวมถึงไข่นกกระทา  ไข่สด ไข่ต้มปลอกเปลือก ไข่ห่อเกี๊ยว ไข่ห่อสาหร่าย ไข่ห่อทอดมัน นอกจากนี้เรายังมีเมนู   นกกระทาหมักพริกไทดำ, นกกระทาหัน, นกกระทาทอด  และล่าสุดเรากำลังออกผลิตภัณฑ์ใหม่ “ไข่นกอัดกระป๋อง และบรรจุถุง เพื่อการส่งออก

“ ขณะนี้เราได้ดำเนินธุรกิจแบบครบวงจร ล่าสุดได้ลงนามกับบริษัท เอดีคิงส์ จากประเทศมาเลเซีย เป็นตัวแทนกระจายสินค้า ส่งออกนกกระทาแปรสำเร็จรูป หมัก และห่อฟอยล์ ลูกค้าสามารถนำไปเข้าไมโครเวฟ นำมาบริโภคได้ทันที  นอกจากนี้ ยังมี ไข่นกอัดกระป๋อง และไข่นกบรรจุถุง นกกระทาแปรรูป รวมถึงผลิตภัณฑ์ กือโป๊ะ กำปง ด้วย” นางสาววิยะดา  กล่าวและว่

การลงนามความร่วมมือกับนักธุรกิจมาเลเซีย เป็นการเริ่มต้นในการส่งออกผลิตภัณฑ์ของวิยะดา ฟาร์ม เราคาดว่าจะขยายตลาดในมาเลเซียให้ครอบคลุมในทุกรัฐ โดยเรามีพนักงาน คอยดูแลธุรกิจ เสมือนผู้ตรวจสอบจากบริษัทฯ นอกจากนี้เตรียมขยายตลาดสู่ประเทศอื่นๆ ในกลุ่มภูมิภาคอาเซียน หรือ ตลาด AEC อีกด้วย

ปัจจุบันเรามีฟาร์มนกกระทา เพื่อป้อนให้กับโรงงานโดยการเลี้ยงในลักษณะคอนแทคฟาร์มมิ่ง ในพื้นที่ปาดังเบซาร์อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ประมาณ  50,000 ตัว ฟาร์มที่จังหวัดนครศรีธรรมราช  อำเภอชะอวด ประมาณ 12,000 ตัว และ ที่อำเภอ ร่อนพิบูลย์ 10,000 ตัว และฟาร์มที่จังหวัดพัทลุงอีกประมาณ 10,000 ตัว นอกจากนี้เรายังมีพันธมิตรฟาร์มนกกระทารายใหญ่จากภาคกลาง เป็นแหล่งผลิตเพื่อป้อนธุรกิจ จึงมั่นใจได้ว่าวัตถุดิบของเรามีเพียงพอ

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย นอกจากจะขายผ่านระบบโซเชียลมีเดีย เรายังมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ที่จะออกพบลูกค้าโดยตรง โดยจัดสรรแบ่งความรับผิดชอบแต่ละสายงาน เช่น ธุรกิจกือโป๊ะ กำปง จะเน้นตลาดที่เป็นผู้หญิง ส่วนผู้ชายจะมอบหมายในเรื่องของธุรกิจนกกระทา ซึ่งลูกค้าหลักของวิยะดาฟาร์ม จะเป็นลูกค้าคนทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นเอเย่นต์รับไปเพื่อขายส่งต่อ

วิยะดา บอกว่า การทำธุรกิจของวิยะดา ฟาร์ม จะให้ความสำคัญกับระบบฮาลาล เราเน้นทำด้วยทุนตัวเอง ประหยัดในการทำธุรกิจ และค่อยขยายธุรกิจ สำหรับการทำแฟรนไชส์นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเซ็ตระบบ คาดว่าจะสามารถ เริ่มทำแฟรนไชส์ ประมาณเดือนเมษายน เป็นต้นไป

          รูปแบบธุรกิจจะต้องฮาลาลตั้งแต่ต้นน้ำ ยันปลายน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่หรือพนักงานขาย เราจะเน้น นักเรียนนักศึกษา หรือนักเรียนด้านศาสนา เพื่อเพิ่มช่องทางหารายได้ โดยยึดหลักอะมานะฮ์ เป็นสำคัญ

หมายเหตุ : เตรียมเปิดเฟรนด์ไชน์สิ้นเดือนนี้ ด่วนสมัครวันนี้ ถึง 25 เมษายน 2558  ลดเหลือ 19,900 บาท
สนใจ โทร 074-892019/ 081-094 7240/ 090-171 2006

ตีพิมพ์ครั้งแรก : นิตยสาร ดิ อะลามี่ ฉบับเดือนเมษายน 2558

 

error: Content is protected !!