ร่วมด้วยช่วยกัน » “นัจวา” เด็กกำพร้าไร้พ่อแม่ อาศัยอยู่กับโต๊ะกีที่ล้มป่วย

“นัจวา” เด็กกำพร้าไร้พ่อแม่ อาศัยอยู่กับโต๊ะกีที่ล้มป่วย

23 เมษายน 2015
1508   0

DSC_5920-300x198

สำนักข่าวไทยมุสลิมร่วมกับมูลนิธิรักคุณธรรมได้มอบเงินช่วยเหลือเด็กกำพร้าชุมชนบึงพระราม 9 กรุงเทพฯ

เด็กกำพร้ารายนี้ มีชื่อว่า “ด.ญ.ศิริพร ดาซุย” หรือ “น้องนัจวา” วัย 10 ปี เมื่อทีมงานไปถึง ได้พบว่า บ้านของน้องอาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน มี กี โต๊ะ พี่สาวของนัจวา และตัวนัจวาเอง บ้านที่น้องได้อาศัยอยู่นั้น เป็นบ้านไม้ ใต้ถุนลอย สภาพบ้านค่อนข้างเก่าพอสมควร บันไดและพื้นบ้าน ผุและพังในบางส่วน

“อามีน๊ะ หวังจั่น” โต๊ะของน้องนัจวา ได้เล่าให้ฟังว่า บิดาและมารดาของน้องได้เสียชีวิตเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว โต๊ะได้เล่าถึงสาเหตุการเสียชีวิตของบิดามารดาของน้องว่า มารดาของน้องได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด หลังจากนั้นไม่นานบิดาก็ได้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุจากการทำงาน หลังจากบิดามารดาของน้องได้เสียชีวิต น้องจึงได้อาศัยอยู่กับ กีและโต๊ะ ต่อมาไม่นานกีก็ได้ล้มป่วย โต๊ะจึงไม่สามารถที่จะออกไปรับจ้างทำงานที่ไหนได้ เพราะต้องอยู่ดูแลกีตลอด หลังจากที่กีป่วย ครอบครัวก็ค่อนข้างลำบากพอสมควร ยิ่งถ้าช่วงใกล้เปิดเทอมจะยิ่งลำบากมากกว่าเดิม เพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียนให้แก่น้องและพี่สาวของน้องอีก 1 คน ในเรื่องของการเรียนของน้องก็ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง น้องเรียนศาสนาควบคู่กับสามัญ น้องเป็นเด็กขยันเรียน ไม่ดื้อ ไม่ซน และช่วยเหลือเรื่องงานบ้านมาโดยตลอด

หากผู้มีจิตศรัทธาท่านใดเล็งเห็นถึงความสำคัญของเด็กกำพร้า และต้องการที่จะให้ความช่วยเหลือเพื่อสนับสนุนการศึกษาให้แก่ น้องนัจวา ท่านสามารถบริจาคเงินสมทบทุนได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาบางน้ำเปรี้ยว ชื่อบัญชี น.ส.นะ หวังจั่น เลขบัญชี 231-0-12983-6 หรือสอบถามข้อมูลได้ที่เบอร์ติดต่อ 089-679-9256 คุณครูอับบ าส

 

DSC_5918 

รายงานโดยท่านซะฮฺลฺ บิน ซะอฺดฺ (รอฎิยัลลอฮุ อันฮุ) ท่านรอซูล ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “ฉันและผู้ใดก็ตามที่ดูแลเด็กกำพร้าและให้ (ปัจจัยต่างๆ) แก่เขา จะได้อยู่ในสวนสวรรค์เช่นนี้” (ขณะที่กล่าว) ท่านรอซูลเอานิ้วชี้และนิ้วกลางชิดกัน {ซอเฮี๊ยะห์บุคอรียฺ เล่มที่ 8 บทที่ 73 หะดิษที่ 34}

DSC_5919

 

ที่มา:ไทยมุสลิม

 

error: Content is protected !!